Cách nhận biết nhân sâm Hoa Kỳ loại tốt

Sâm Hoa Kỳ (American Ginseng) còn gọi là Tây Dương sâm, sâm Mỹ, sâm Canada, sâm Bắc Mỹ. Loại sâm này sinh trưởng tự nhiên ở vùng Bắc Mỹ (chủ yếu là Canada và Hoa Kỳ). Sở dĩ được gọi nhiều với tên sâm Hoa Kỳ là do trước đây các công ty thương mại của Hoa Kỳ đã thu gom và mang sản phẩm này phân phối khắp thế giới. Ngày nay, sâm Hoa Kỳ đã trở thành thương phẩm đại diện cho một trong những đặc sản nông sản cao cấp của Hoa Kỳ nói riêng và Bắc Mỹ nói chung.

Ngày nay, chất lượng cuộc sống được nâng cao, con người đối mặt với nhiều bệnh tật liên quan đến việc dư thừa chất, rối loạn chuyển hóa như: máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, men gan cao, đường huyết cao … Sâm Hoa Kỳ (American Ginseng) có tác dụng điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ, hạ đường huyết, ổn định huyết áp, tăng sức đề kháng, chống lão hóa nên ngày càng được ưa dùng. Qua bài viết này, mong rằng quý vị sẽ chọn được cho mình sâm Hoa Kỳ loại tốt để bồi bổ và tăng cường sức khỏe.

 

Sâm Hoa Kỳ xuất xứ Canada tại Y Tâm Đường

Cách nhận biết sâm Hoa Kỳ chất lượng tốt
Hoa Kỳ sâm hiện nay đã được nhân giống và trồng nhiều ở Trung Quốc, tuy nhiên do điều kiện thổ nhưỡng khác biệt mà giống Hoa Kỳ sâm khi trồng ở Trung Quốc có hình dạng khác hẳn, mùi vị và chất lượng đều không bằng Hoa Kỳ sâm trồng ở Mỹ, Canada. Để nhận biết Hoa Kỳ sâm chất lượng tốt các quý vị cần lưu ý những đặc điểm chính sau đây:

Sâm Hoa kỳ xuất xứ Trung Quốc (trái) – sâm Hoa kỳ xuất xứ Canada tại Y Tâm Đường (phải)

Bên trái: Sâm Hoa Kỳ phổ biến trên thị trường được trồng tại Trung Quốc có mùi thơm nhẹ, màu vàng nhạt, nhẹ, hình que dài, vỏ chỉ có các nếp nhăn theo chiều dọc do phơi khô mất nước.  Chỉ có vị đắng.

Bên phải: sâm Hoa Kỳ xuất xứ Canada tại Y Tâm Đường có mùi thơm nồng hơn, màu vàng nâu, rắn chắc, hình trụ tròn, vỏ có các vân vòng ngang lồi lên, nhiều vết sần ngang dọc, trên đầu có vành củ rõ rệt. Mặt cắt phẳng, màu trắng ngà, hơi bột. Vị ngọt, hơi đắng nhẹ và có mùi thơm mát đặc trưng.

Khi đã nhận biết được sâm Hoa Kỳ chính gốc, chúng ta cần lưu ý đến kích thước của sâm.
Sâm Hoa Kỳ xuất xứ Canada loại tốt sẽ có kích thước và năm tuổi lớn hơn. Cùng một loại sâm, kích thước sâm lớn nhỏ sẽ thể hiện năm tuổi và thứ hạng của sâm. Sâm lớn và nhiều năm tuổi hơn sẽ có chất lượng tốt hơn, nhờ vậy tác dụng dưỡng sinh cũng như điều trị bệnh hiệu quả hơn.

So sánh nhân sâm hoa kỳ

 SâmHoa Kỳ xuất xứ Canada trên thị trường thường là loại nhỏ kích thước khoảng 1×2 cm, mỗi củ nặng 2-3g
Sâm Hoa Kỳ xuất xứ Canada tại Y Tâm Đường có kích thước khoảng 2,5×8 cm, mỗi củ nặng 10-15g

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường