Điều trị bệnh mạch lươn, rò hậu môn bằng y học cổ truyền

Bệnh mạch lươn là cách gọi dân gian về một tình trạng bệnh lý loét da dai dẳng, kèm theo rỉ mủ tới những hang hốc và “đường hầm” ngoằn ngoèo ăn sâu dưới da. Bệnh mạch lươn ở vị trí gần hậu môn còn gọi là bệnh rò hậu môn.

Video anh V.V.Đại đã khỏi bệnh sau 2 tháng điều trị rò hậu môn

Với nghĩa đen mạch lươn là sào huyệt của một con lươn sống dưới bùn loãng và có nhiều chất hữu cơ thối rữa. Đặc điểm của mạch lươn là có một hoặc vài lỗ thông lên khỏi mặt bùn để con lươn thở. Lươn liên tục di chuyển dưới bùn tạo thành các đường hang mới để kiếm ăn và khi quá xa lỗ thông cũ bị tắc thì nó sẽ tạo lỗ thông hơi mới.

Những chứng bệnh trên cơ thể của người có đặc điểm như trên người ta gọi là bệnh mạch lươn. Như vậy bệnh mạch lươn có thể biểu hiện trên những vị trí như sau:

+ Ở trên đầu trẻ em bị viêm nát dưới da, tóc tạo thành từng mảng bùng nhùng, có vùng lớn bằng cái đĩa. Trên mảng bùng nhùng ấy có một vài lỗ nhỏ như đầu đũa, máu mủ và hoại tử liên tục đùn lên trên các lỗ này gọi là bệnh mạch lươn

+ Ở bộ xương mặt có nhiều hốc xoang, các hốc xoang này đều có đường thông với mũi, khi các hốc xoang bị viêm thì máu mủ, hoại tử đọng trong  xoang. Khi đầy quá thì có thể đùn qua lỗ thông ra mũi. Trường hợp viêm xoang cũng có thể coi là một chứng bệnh mạch lươn.

+ Ở hậu môn, khi các lỗ tuyến hậu môn bị viêm, nhiễm trùng, sinh ra mủ dịch, lan đến bề mặt da, sưng tấy, vỡ ra để thoát mủ dịch, tạo thành đường rò, lỗ rò ngoài như hang ngách của con lươn. Dịch mủ và máu thường xuyên chảy ra qua các lỗ rò ngoài.

Đường hang đôi khi đi xuyên qua đường niệu quản. Với phụ nữ có thể bị xuyên qua âm đạo, qua phần phụ. Trường hợp này gọi là rò hậu môn tiết niệu hay rò hậu môn âm đạo.

Điều Trị Tận Gốc Bệnh Mạch Lươn, Rò Hậu MônCác lỗ mạch lươn có giai đoạn tự hàn lấp do sự phát triển của tế bào. Tuy nhiên hang mạch lươn vẫn đang viêm, máu mủ vẫn tích tụ nên vết hàn lấp đó sớm muộn rồi cũng phồng lên và vỡ ra để thông mủ. Đường đi của mạch lươn thường quanh co, khúc khuỷu, có chỗ đường kính phồng rộng như một cái túi. Vách mạch lươn xơ cứng và chai hóa.

Bệnh nhân thấy ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn, cảm giác xung giật và có thể đau đớn dữ dội. Trong lúc tức mủ trên mặt da mông và quanh lỗ hậu môn có nốt phồng lên như vú con chuột hoặc mụn nhỏ có thể bị vảy lấp kín. Sau đó là các nốt mụn vỡ ra, máu mủ chảy dầm dề. Các chỗ đó lỗ mạch lươn có thể nằm bên trong trực tràng, quanh lỗ hậu môn hoặc có thể ở trên mông có một lỗ hay vài lỗ, đôi khi có rất nhiều lỗ như vòi đài sen tưới nước.

Bệnh mạch lươn gây sự đau đớn, khó chịu như một cực hình cho người bệnh. Ngoài ra khi không được chữa trị nó còn gây hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong khi bị: Nhiễm khuẩn máu; nhiễm khuẩn mủ huyết; tắc động mạch hoặc tĩnh mạch.

Video anh Hưng đã khỏi rò hậu môn sau khi phẫu thuật bị tái phát

Về cơ chế thì bệnh mạch lươn chỉ là một bệnh nhiễm trùng dạng mạn tính. Loại vi trùng này rất dễ tiêu diệt bằng các loại thuốc kháng sinh hoặc bằng các loại dược liệu có khả năng kháng khuẩn. Tuy nhiên mạch lươn có đặc điểm bảo tồn rất đặc biệt là không ăn lan rộng trên mặt da và thớ thịt như bệnh sâu quảng hay bệnh hắc lào mà vi trùng lại đào hang ăn sâu vào bên trong. Vì thế không thể điều trị bằng phương pháp bôi thuốc.

Nếu nạo tẩy vết thương rồi bôi thuốc thì chỉ chữa được ở cửa hang. Cửa hang có thể được lành lại nhưng vài ngày sau đó mủ trong hang lại đùn ra và phá vỡ.
 
Nếu dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi trùng trong toàn bộ hang ngách thì vi trùng sẽ chết hết nhưng xác vi trùng, máu mủ và các hoại tử vẫn nằm trong hang và không lâu những phần tử ngoại sinh này sẽ lại gây vết viêm mới. Cái khó điều trị của bệnh mạch lươn là ở đó.
 
Có một vài trường hợp đường đi của mạch lươn khảo sát được và nằm ở những vị trí thuận lợi có thể giải phẫu thì việc điều trị triệt để bằng giải phẫu có thể đi đến kết quả tốt. Người ta chỉ cần rạch hang mạch lươn, nạo đi các hoại tử và xơ chai rồi sát khuẩn và để cho vết mổ tự lành. Tuy nhiên có nhiều trường hợp đường đi của mạch lươn phức tạp khó khảo sát triệt để hoặc đường mạch lươn đi vào trong cơ thắt hậu môn, khi phẫu thuật sẽ dễ gây tai biến cắt đứt cơ thắt làm cho bệnh nhân đi cầu mất tự chủ là một tai biến rất đáng ngại hơn nhiều so với bệnh rò hậu môn.   
 
Trường hợp mạch lươn đi ngoằn ngoèo nhiều hang ngách xuyên sang cả tử cung và phần phụ. Thầy thuốc không có biện pháp khảo sát hết hang ngách. Bỏ sót ngách nào dù một chút cũng không hoàn chỉnh. 
 
Ở thập kỷ 40, người ta dùng dung dịch nitrate bạc 2 – 4% hoặc dùng bismuth, pennington hoặc quinine và urethane để tiêm truyền vào hang mạch lươn. Tuy nhiên kết quả không được mỹ mãn.
 
Từ thế kỷ XVIII cho đến nay vẫn còn có một số người điều trị bằng biện pháp thắt dây. Họ lấy một sợi chỉ lụa để thắt buộc từng phần đường mạch lươn với dụng ý làm cho thiếu sự tưới máu để hoại tử dần mô bào bộc lộ đường hang mạch lươn như vậy cũng chỉ thay cho dao kéo và trong trường hợp không khảo sát được đường đi của mạch lươn thì cũng không triệt để.

Điều Trị Tận Gốc Bệnh Mạch Lươn, Rò Hậu Môn
BS Đông y Nguyễn Thị Thảo trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh rò hậu môn cùng với BS YHCT Merlin Williams (đến từ Hoa Kỳ) tại phòng khám Đông y Y Tâm Đường

ĐIỀU TRỊ BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN
 
Từ ngàn xưa không có dao kéo, không có hóa chất nhưng ông bà ta vẫn không bó tay trước bệnh mạch lươn. Bệnh mạch lươn không được xếp vào các chứng nan y như tứ chứng (phong, lao, cổ, lại).

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trường, pháp điều trị rò hậu môn bằng Đông y là “giải độc tiêu viêm, bài nùng và sinh cơ” (tức là diệt khuẩn tiêu viêm và đào thải mủ, máu độc hoại tử ra ngoài rồi sinh tế bào mới làm lấp vết thương). Y học cổ truyền từ xa xưa đã tìm ra những vị thuốc có khả năng sinh cơ, tiêu viêm, đào thải mủ và hoại tử từ tất cả các vị trí sâu trong cơ thể ra ngoài theo đường tiêu hóa, đường bài tiết và qua các khiếu, các lỗ đầu hang.
 
Với phương pháp luận khoa học cùng kinh nghiệm điều trị bệnh nhiều năm, chúng tôi đã tìm ra phương thuốc giúp nhiều bệnh nhân điều trị khỏi bệnh mạch lươn, rò hậu môn.

Cổ nhân có câu: “Bệnh từ miệng mà vào”, phòng bệnh nhất thiết phải biết kiêng khem chuyện ăn uống. Đa số người bị bệnh rò hậu môn, mạch lươn đều có thói quen ăn cay nhiều hoặc uống rượu bia nhiều.

Việc ăn cay, uống rượu bia nhiều sẽ gây ra tình trạng táo bón, trĩ, rối loạn tiêu hóa, xung huyết, nóng nhiệt ở vùng hậu môn trực tràng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây viêm, nhiễm trùng. Vì vậy, trong khi điều trị cũng như sau khi đã khỏi bệnh, người bệnh cần bỏ thói quen ăn cay, uống rượu bia nhiều.

Liên hệ tư vấn, khám bệnh và mua thuốc điều trị bệnh mạch lươn, rò hậu môn vui lòng liên hệ: 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y – Y TÂM ĐƯỜNG 
ĐT: 0938.073.886 – 0964.663.729 
Website:  ytamduong.vn –  Email tư vấn: dongy@ytamduong.vn
Địa chỉ: Số 41 đường Xuân Thới Thượng 9, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP. HCM