Thích ăn uống lạnh sẽ gây hại cho sức khỏe và nhan sắc phụ nữ

Đồ ăn thức uống lạnh mang lại cảm giác sảng khoái dễ chịu nhất là khi thời tiết nóng nực. Thích ăn đồ ăn lạnh cũng là một thói quen của nhiều người. Đây là một trong những thói quen gây ra nhiều bệnh lý thời hiện đại. Ở nữ giới thói quen này sẽ gây ra những tác hại cho sức khỏe và nhan sắc.

>>>Bài viết được đăng trên báo afamily.vn, xem TẠI ĐÂY

Những tác hại đối với sức khỏe và nhan sắc ở phụ nữ khi thích ăn uống lạnh

Khí lạnh hay “hàn khí” là một trong lục khí tồn tại trong tự nhiên: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Khi hàn khí thịnh và gây ra bệnh thì được gọi là “hàn tà”, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh trong Đông y. Hàn tà có tính ngưng trệ, khi xâm nhập vào cơ thể làm mất đi sự ôn chiếu của dương khí và làm cho khí huyết lưu thông khó khăn. Khi ăn quá nhiều hay thường xuyên dùng đồ ăn lạnh sẽ cho các tạng phủ trong cơ thể dễ dàng bị nhiễm lạnh từ đó ảnh hưởng đến công năng của tạng phủ mà gây ra nhiều bệnh. Các bệnh thường gặp do ăn nhiều đồ ăn lạnh như đau đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa thường có các triệu trứng như: đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng nát. Ngoài ra, khi hàn ngưng trệ ở phế (phổi) sẽ gây ra các bệnh lý ở đường hô hấp như ho, hen suyễn, đàm dịch nhiều…

Da mặt sáng, hồng hào, tóc đen mượt là yếu tố quan trọng làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ. Thường xuyên ăn uống lạnh sẽ dễ mắc các bệnh lý nêu trên khiến cơ thể luôn mệt mỏi, da không sáng hồng mà tím thâm, tóc khô rụng nhiều. Người xưa có câu, cái răng cái tóc là vóc con người.  Đồ ăn thức uống quá lạnh sẽ làm cho men răng sớm bị hư hỏng gây ra các bệnh lý về răng miệng.

Ở người phụ nữ có nước da hồng hào, tóc đen mượt, tinh thần tự tin, kinh nguyệt đều đặn, khả năng sinh lý và sinh sản bình thường là nhờ nội tiết tố nữ luôn được cân bằng bởi chức năng của buồng trứng và tử cung. Theo Đông y, tử cung là phạm trù bao gồm tử cung, buồng trứng và các phần phụ. Khi “dương khí hư suy” hay khi hàn tà lưu trú ở tử cung lâu ngày sẽ là những nguyên nhân gây ra chứng “Tử cung hàn”. Tử cung hàn mà dân gian hay gọi là tử cung lạnh là một bệnh lý rất thường gặp có các triệu chứng như: trễ kinh, kinh nguyệt lượng ít, kết cục, sắc đen thẫm, có thể bế kinh (không có kinh nguyệt trên 6 tháng), nhiều bạch đới, đau bụng kinh dữ dội, da xanh tím, chậm có con. Ở phụ nữ đang mang thai, ăn nhiều đồ ăn lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Cơ thể chúng ta luôn cần sự ôn ấm để các quá trình sinh hóa diễn ra bình thường và mạnh khỏe. Vì vậy chị em muốn khỏe và đẹp nên hạn chế dùng đồ ăn thức uống lạnh. Thân mến!

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường