Thực hư về tác dụng chữa bệnh ung thư của cây bìm bịp (cây xương khỉ)

Cây bìm bịp hay còn gọi cây xương khỉ phân bố rộng rãi ở các nước Đông Nam Á và các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông của Trung Quốc. Theo y học cổ truyền, cây bìm bịp có tính mát, quy kinh can đởm, có tác dụng là thanh can đởm nhiệt (mát gan mật), lợi niệu tiêu thũng (lợi tiểu, giảm phù nề), khử ứ chỉ thống (giảm đau). Các nghiên cứu cho thấy cây bìm bịp có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, axitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biết có hàm lượng Canxi và Flavonoid cao. Ở Việt Nam, người ta thường dùng lá và thân, cành của cây bìm bịp để làm thuốc chữa các bệnh như trị mụn rộp ở mép và miệng, viêm gan vàng da, viêm bàng quang, chữa các chứng đau nhức xương khớp do thoái hóa và hỗ trợ chữa gẫy xương.

Bài viết đã được đăng trên báo điện tử  afamily.vn >>>Xem tin gốc

cây bìm bịp

Tác dụng chữa bệnh ung thư của cây bìm bịp được lan truyền từ Malaysia sang Trung Quốc, Đài Loan và nhiều nước Đông Nam Á sau khi có nhiều thông tin chữa khỏi bệnh ung thư nhờ uống nước ép từ cây bìm bịp được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Trong chương trình “Tìm hiểu về cây thuốc chữa bệnh ung thư” phát trên kênh Hoa Ngữ của Đài truyền hình Astro Malaysia, Bác sĩ y học cổ truyền Dương Tố Hùng, người có kinh nghiệm sử dụng cây bìm bịp làm thuốc nhiều năm cho biết: “Cây bìm bịp ở Malaysia có công dụng chủ yếu là thanh nhiệt giải độc, lợi niệu tiêu thũng, điều kinh. Cây này chỉ nên dùng hỗ trợ điều trị ung thư, giúp làm giảm tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị. Vì khi xạ trị, cơ thể nóng nhiệt cần uống thêm vị thuốc này để thanh nhiệt. Khi hóa trị sẽ ảnh hưởng nhiều chức năng gan, dùng cây bìm bịp giúp thanh nhiệt giải độc cho gan. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng cây bìm bịp có tính mát nên người bệnh ung thư thể hàn và huyết áp thấp nếu dùng nhiều sẽ làm chân tay lạnh, tiểu tiện nhiều lần và suy giảm sức đề kháng. Điều này sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn”.

Nhiều quan điểm cho rằng, do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng giữa Việt Nam và Malaysia khác nhau nên phải dùng cây bìm bịp ở Maylaisia mới tốt. Tuy nhiên, tại Malaysia, các chuyên gia cũng chỉ khuyên dùng cây bìm bịp để hỗ trợ quá trình điều trị ung thư, giúp giảm các tác dụng phụ do hóa trị và xạ trị gây ra. Vì vậy, việc sang tận Malaysia để tìm cây này là không cần thiết.

Thực hư về tác dụng chữa bệnh ung thư của cây bìm bịp (cây xương khỉ)
Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường khám bệnh cho bệnh nhân người Mỹ

Quý vị thân mến! Ung thư là căn bệnh nan y chưa có thuốc đặc trị, bên cạnh đó các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị có chi phí tương đối cao so với khả năng tài chính của đông đảo người dân. Mong mỏi tìm kiếm được cây thuốc chữa được bệnh ung thư luôn là khát vọng không ngừng của người dân và các tổ chức nghiên cứu trên khắp thế giới. Vì vậy mà cứ khoảng vài tháng chúng ta lại nhận được thông tin lan truyền về một loại cây nào đó chữa được bệnh ung thư đến từ vùng miền hay quốc gia nào đó. Cách đây không lâu, thông tin chữa ung thư từ mãng cầu xiêm, cây sả, cây bồ công anh cũng được chia sẻ và lan truyền rộng rãi. Sau một thời gian lại bị lãng quên.

Hiện tại, chưa có công trình nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của cây bìm bịp trên lâm sàng. Trong khi bệnh ung thư cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để đạt hiệu quả cao nhất. Vì vậy, người bệnh ung thư không nên tự ý bỏ dở quá trình điều trị ung thư tại bệnh viện bằng cách dùng nước ép từ cây bìm bịp. Việc sử dụng cây bìm bịp hỗ trợ điều trị ung thư cũng cần được sự đồng ý của bác sĩ để tránh các tương tác thuốc không mong muốn.

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường