Trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp y học cổ truyền

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người cao tuổi, người sử dụng máy tính nhiều, người làm việc nặng hay phải ngồi lâu… Do các đốt sống cổ phải chịu đựng nhiều các tải trọng xảy ra liên tục dẫn tới các biến đổi  về hình thái và hư hại về cấu tạo đốt sống. Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra chủ yếu ở các đốt sống C5, C6 và C7, hiếm khi xảy ra ở đoạn cao hơn.
Thoái hóa đốt sống cổ cũng là nguyên nhân chính gây ra thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gai cột sống cổ, xẹp đĩa đệm, biến dạng đốt sống cổ…

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ: Khi bị thoái hóa đốt sống cổ bạn thường gặp các triệu chứng sau: đau mỏi cổ gáy, đau ê ẩm, co cứng cơ cạnh cổ ngay cả khi nghỉ ngơi. Một số trường hợp có cảm giác kiến bò và đau tê lan xuống bả vai, cánh tay và bàn tay. Ngoài ra, thoái hóa đốt sống cổ ở các đốt sống phía trên (đoạn từ C1 đến C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt. 

Trị Tận Gốc Bệnh Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Bằng Phương Pháp Y Học Cổ Truyền
Đường cong sinh lý của cột sống cổ bị mất do thoái hóa

NGUYÊN LÝ ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN
Lý luận của y học cổ truyền cho rằng: Thận tàng tinh chủ cốt tủy; Can (gan) tàng huyết chủ về cân (gân); Khí huyết nuôi dưỡng tạng phủ bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của tà khí. Vì vậy theo Đông y, thoái hóa đốt sống cổ thường do các nguyên nhân chính như sau:
–    “Khí huyết” hư tổn: các tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt  dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, lưu trú ở kinh lạc và gân xương gây bế tắc kinh lạc và ảnh  hưởng đến sự lưu thông của khí huyết  gây ra các chứng mỏi, đau, tê. 
–    “Can thận khí bất túc“ tức là can thận khí không còn đầy đủ mà làm cho gân cốt mất đi sự nuôi dưỡng thường xuyên, từ đó trở nên yếu dần và dễ bị hư hại.

PHƯƠNG PHÁP DÙNG THUỐC TRỊ BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG
Đông y dùng thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ đầu tiên phải phục hồi chức năng chủ gân cốt của gan thận, bổ khí huyết, thông kinh hoạt lạc. Các thể thoái hóa đốt sống do phong hàn, phong thấp thì phải khu phong tán hàn, khu phong trừ thấp…và phải kiện tỳ dưỡng vị đối với các thể có tiền sử viêm loét dạ dày. Trong phương pháp này có thể dùng thuốc ngâm rượu hoặc thuốc thang sắc uống.

Theo Đông y rượu cũng là một vị thuốc, có thể dùng để trị bệnh. Rượu là tinh khí từ thủy cốc có vị cay ngọt, tính nóng, đi vào kinh tâm và can. Có tác dụng làm tăng cường sự lưu thông khí huyết, hoạt huyết hóa ứ, khu phong tán hàn, ấm vị dưỡng tỳ, kích thích tiêu hóa, tươi nhuận da… Thuốc ngâm với rượu sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Do ít biến chất, dễ bảo quản, rượu thuốc rất thích hợp cho các bệnh lý mạn tính, phải điều trị dài ngày như thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, tê tay chân…

Phương pháp dùng rượu thuốc để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cũng kinh tế hơn so với dùng thuốc sắc uống. Vì mỗi thang thuốc ngâm rượu có thể dùng điều trị trong thời gian 2-3 tháng, trong khi mỗi thang thuốc sắc uống chỉ dùng trong 1 ngày.  Tuy nhiên, đối với các trường hợp không thể uống rượu thuốc, chúng ta có thể dùng thuốc thang để sắc uống mỗi ngày. Liệu trình điều trị thường 3-6 tuần tùy theo mức độ nặng nhẹ và cơ địa của bệnh nhân.

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường hướng dẫn cách làm rượu xoa bóp chữa đau nhức,
thoái hóa đốt sống. (Trong mục “Cẩm nang 365” trên kênh truyền hình SCTV4)

PHƯƠNG PHÁP KHÔNG DÙNG THUỐC TRỊ BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ  
Trong Đông y có 2 phương pháp không dùng thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ phổ biến đó là xoa bóp bấm huyệt và châm cứu. Hai phương pháp này đều có điểm chung là kích thích vào các huyệt đạo trên cơ thể để làm cho khí huyết lưu thông, thư giãn cơ, giảm đau. So với bấm huyệt, thì châm cứu có tác dụng nhanh hơn, do kim châm có thể đi sâu vào các huyệt đạo. Vì vậy, các trường hợp bệnh nặng, nên chọn châm cứu sẽ có hiệu quả nhiều hơn. Ngoài ra, việc sử dụng phương pháp châm cứu kết hợp với sử dụng thuốc sẽ giúp làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. 

Trị Tận Gốc Bệnh Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Bằng Phương Pháp Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường châm cứu điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ
và viêm quanh khớp vai tại phòng khám Đông y Y Tâm Đường

Phương huyệt thường dùng trong bấm huyệt và châm cứu điều trị Thoái hóa đốt sống cổ: Phong trì, Giáp Tích, Kiên Tỉnh, Kiên Ngung, Khúc Trì, Thủ Tam Lý, Ngoại Quan, Hợp Cốc, A Thị Huyệt…

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường