Mẹo xử lý bị nghẹn khi đang ăn

Thưa quý vị! Người cao tuổi khi ăn thường hay bị nghẹn, nấc. Một số trường hợp gây ra tình trạng khó thở, mặt tím tái thậm chí có thể  gây tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Khi thấy người thân bị nghẹn bạn nhanh chóng xử lý theo những cách sau đây:

-Cách 1: Khi bị nghẹn, để nạn nhân ngồi, hơi cúi nửa người trên ra phía trước. Động viên họ gắng sức ho mạnh nhằm đẩy thức ăn ra ngoài hoặc ít ra cũng tạo được khe hở để thở. Người cấp cứu đứng ở phía sau, dùng bàn tay đập mạnh 3-4 cái vào vùng lưng giữa hai xương bả vai.
– Cách 1: Vò vỏ quýt, giã gừng tươi hoặc giã tỏi cho người nghẹn thả lỏng và cố gắng hít sâu để ngửi. Người bị nghẹn khi tập trung ngửi sẽ bớt căng thẳng. Đồng thời Vỏ quýt, gừng tươi, tỏi có mùi nồng đặc trưng có tác dụng giúp giảm co thắt cơ trơn từ đó hết nghẹn.

 

 

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường trong  mục “Cẩm nang 365” trên kênh truyền hình SCTV4
– Cách 3: Cho người bị nghẹn ngồi, thả lỏng, hơi cúi về phía trước, để hở vùng cột sống ngực giữa 2 xương bả vai, dùng 1 que đũa có sẵn trên bàn ăn, khều nhẹ dọc theo cột sống ngực. Bệnh nhân sẽ cảm thấy nhột, nổi da gà. Các phản ứng này có tác dụng  giảm co thắt cơ từ đó hết nghẹn.

Khi áp dụng các phương pháp trên không khỏi, chúng ta nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử lý kịp thời. Để tránh nghẹn, người cao tuổi cần lưu ý: Ăn chậm, nhai kỹ;  Khi ăn, không nên nói chuyện hay mải mê suy nghĩ; Ăn miếng bé và nuốt từng miếng nhỏ, mềm, nuốt từ từ.

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường