Mẹo xử lý khi bị côn trùng chui vào tai

Các bạn thân mến! Trong một số trường hợp, khi chúng ta hoặc là trẻ nhỏ bị côn trùng chui vào tai. Cũng có những trường hợp do nghịch ngợm, trẻ nhỏ làm rơi những hạt đậu hay những hạt nhỏ vào tai. Khi đó quý vị hãy áp dụng những mẹo nhỏ sau đây để tránh gây tổn thương đến cơ quan thính giác.

Khi côn trùng bay vào trong tai thì quý vị hãy áp dụng 2 cách sau đây:
–    Cách 1: Qúy vị hãy tắt hết đèn hoặc đi vào ngay chỗ tối. Sau đó dùng đèn pin hoặc bật lửa soi bên tai bị côn trùng bay vào. Côn trùng thấy sáng sẽ bò ra.
–    Cách 2: Nhỏ oxy già hoặc nước ấm (độ ấm tương đương với nhiệt độ cơ thể) đến khi côn trùng không ngọ nguậy được nữa, sau đó nằm nghiêng cho nước chảy ra.

Với trường hợp hạt đậu hoặc các hạt nhỏ chui vào tai, đặc biệt hay xảy ra ở trẻ nhỏ do nghịch ngợm, quý vị hãy áp dụng phương pháp sau: Cho trẻ nghiêng đầu về phía tai đau rồi dùng một ống trúc nhỏ hoặc ống nhựa có đường kính bằng lỗ tai, đặt sát vào tai, rồi dùng miệng hút ra.

Khi thực hiện những thao tác trên chúng ta cần lưu ý:
+ Nếu côn trùng ở sâu bên trong, không nên cố lấy côn trùng ra, bởi vì càng cố lấy sẽ làm cho côn trùng chui sâu vào trong tai gây tổn thương màng nhĩ, hoặc sẽ làm chúng nát ra, dẫn đến nhiễm trùng tai.
+ Nếu đã áp dụng những cách sơ cứu trên mà vẫn không lấy được côn trùng ra thì đưa bệnh nhân đến bệnh viện khoa tai mũi họng để được xử lý kịp thời, tránh những tổn thương nặng nề cho tai.
Hy vọng rằng với những phương pháp xử lý như trên sẽ giúp cho quý vị có thêm mẹo nhỏ để sử dụng khi cần thiết.  

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường trong mục “cẩm nang 365” trên kênh truyền hình SCTV4

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường