Phương Pháp Chữa Say Xe Không Dùng Thuốc

Quý vị thân mến!
Thông thường để chống say tàu xe, chúng ta thường dùng thuốc. Tuy nhiên trong một số tình huống chưa chuẩn bị được thuốc thì quý vị có thể dùng những phương pháp chống say tàu xe không dùng thuốc sau đây.
 
Cách 1: Bấm huyệt giúp giảm tình trạng buồn nôn, chóng mặt và đau đầu.
Để giảm bớt tình trạng say tàu xe bạn vừa ấn vừa day lần lượt vào 3 huyệt “hợp cốc”, “nội quan”   và “thái dương” mỗi huyệt ấn từ 1-5 phút.
 

Phương Pháp Chữa Say Xe Không Dùng Thuốc

Huyệt hợp cốc: Ngón tay cái và ngón tay trỏ xòe rộng, lấy nếp gấp giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón tay cái bên kia để vào chỗ da nối ngón trỏ và ngón cái đầu ngón tay ở đâu, nơi đó là huyệt, ấn vào có cảm giác ê tức.
Huyệt nội quan: khi ngửa lòng bàn tay, nội quan nằm giữa cánh tay cách nấp gấp cổ tay khoảng 3-4 cm.
Huyệt thái dương: chỗ lõm phía đuôi chân mày.

Cách 2: Dùng gừng tươi
Theo Đông y gừng tươi có tác dụng làm ôn ấm đường tiêu hóa và chống ói. Trước khi khởi hành khoảng 30 phút nên dùng một khúc gừng tươi bằng cỡ ngón tay cái, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm hoặc sắc lấy nước uống. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng nên ngậm trong miệng một lát.

Cách 3: Ngoài ra, nếu bạn dễ bị say xe do không quen mùi trong xe, bạn có thể dùng một số biện pháp đơn giản như: ngửi chanh, cam, quýt, gừng, bánh mì… hoặc đeo khẩu trang tẩm 1 ít dầu gió để át mùi trong xe. Nhạc nhẹ nhàng Gừng tươi 
Hy vọng rằng với những bài thuốc trên sẽ giúp ích cho quý vị trong cuộc sống.

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường trong mục “cẩm nang 365” trên kênh truyền hình SCTV4

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường